Mô hình rau thủy canh của anh Nguyễn Thanh Hảo, thôn Hữu Cần, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống cho thu nhập 600 triệu đồng mỗi năm là mô hình đạt tiêu chuẩn ATTP Trăn trở làm thế nào để khai thác được hiệu quả đồng đất quê nhà, cuối năm 2018, sau thời gian lao động ở nước ngoài, anh Nguyễn Thanh Hảo, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại xã Tế Lợi, huyện Nông Cống đã nghiên cứu thị trường và triển khai mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính. Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao quy mô, mang lại giá trị kinh tế.
Với số vốn đầu tư ban đầu gần 1,4 tỷ đồng, cùng với chính sách hỗ trợ của huyện, anh Nguyễn Thanh Hảo đã xây dựng được 1.000m2 nhà kính, lắp đặt hệ thống thiết bị trồng rau, ươm giống theo công nghệ hiện đại, chủ yếu là rau cải và rau xà lách. Năm 2019, những lứa sản phẩm đầu tiên đã được xuất bán ra thị trường.
Mô hình trồng rau VietGap của hộ gia đình anh Lê Thanh Hảo
Thôn Hữu Cần
Để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, anh Nguyễn Thanh Hảo không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Hiện nay, anh đã chủ động được các khâu từ sản xuất giá thể ươm hạt, đến điều chế nước tưới. Bí quyết của anh, yếu tố quan trọng trong trồng rau thủy canh là nguồn nước và công thức pha chế hỗn hợp dinh dưỡng. Nguồn nước để sử dụng là nước máy sạch, sau đó được hòa dinh dưỡng theo công thức phù hợp rồi tự động dẫn tới các máng trồng. Sau đó, lượng nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để lọc và quay lại chu trình tưới. Toàn bộ quy trình sản xuất, thông số dinh dưỡng được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dùng, thực hiện điều chỉnh để bảo đảm điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng.
Với thời gian trồng các loại rau cải từ 32-35 ngày, riêng rau xà lách 45 ngày, mỗi lứa, anh Hảo thu hoạch từ 2,5 tấn đến 3 tấn rau. Ước tính mỗi năm, doanh thu từ mô hình khoảng 600 triệu đồng. Nguồn rau này được anh cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng tại huyện Nông Cống và thành phố Thanh Hóa.
Với khả năng mở rộng thị trường, mới đây, anh Hảo đã huy động vốn đầu tư thêm 2 nhà kính với diện tích 1.500m2, nâng tổng số diện tích nhà kính trồng rau thủy canh lên 2.500m2. Không chỉ mở rộng diện tích, anh Hảo cho biết tiến tới sẽ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ ra thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mô hình rau sạch còn là nơi thăm quan của nhiều tập thể cá nhân trong ngoài huyện
Vườn rau thủy canh của gia đình anh Hảo luôn mơn mởn, đầy sức sống. Đặc biệt, đây là nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vườn rau được bố trí hợp lý, mang tính thẩm mỹ, là khu vườn mẫu cho hội viên Hội Làm vườn và Trang trại trong cũng như ngoài huyện học tập.
Hoàng Yến