ThônLiêm Chính, xã Tế Lợi ứng dụng công nghệ chuyển đổi số xây dựng mô hình thôn thông minh

Ngày 20/08/2024 00:00:00

ThônLiêm Chính, xã Tế Lợi ứng dụng công nghệ chuyển đổi số xây dựngmô hình thôn thông minh

Thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi trước đây là 2 thôn Hữu Liêm và thôn Hữu Chính, năm 2018 thực hiện Đề án sát nhập thôn, xã Tế Lợi thực hiện sáp nhập 2 thôn lại và lấy tên là thôn Liêm Chính. Thôn Liêm chính nằm ngay trung tâm của xã Tế Lợi. Tổng diện tích tự nhiên: 89,06 ha (Trong đó: đất sản xuất nông nghiệp: 75,6ha, chiếm 84,89 %; Đất ở và đất các loại đất khác: 13,46 ha, chiếm 15,11%).

Thôn Liêm Chính có 303 hộ với 1035 nhân khẩu, tỷ lệ tăng dân số là 0,47%. Có 569 người trong độ tuổi lao động, trong đó 545 người có việc làm thường xuyên, nhà ở dân cư sinh sống tại 2 cụm dân cư. Đời sống kinh tế cơ bản ở mức khá tốt trở lên; Kinh tế phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hợp lý tăng tỷ trọng sản xuất ngành thương mại - dịch vụ, vận tải; Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63,8 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng giá trị thu nhập bình quân đầu người hàng năm luôn đạt từ 10% trở lên.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cảnh quan, môi trường luôn được chú trọng: Tổng số km đường giao thông của thôn là 4,611 km, trong đó 3,343 km đường trục chính, 1,268 km đường ngõ xóm. Hệ thống đường giao thông trong thôn đã bê tông hóa 100% đi lại thuận tiện. Mạng lưới truyền thanh, điện thoại phủ khắp làng. Thôn có 2 trạm biến áp với công suất 550KVA đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng điện của người dân, hệ thống điện chiếu sách công cộng được đầu tư hiện đại, đồng bộ; 100% các tuyến đường thôn, ngõ trục đều có điện chiếu sáng công cộng.

Các cụm dân cư đều có hệ thống kênh tiêu nước thải, có nắp đậy. Hệ thống hoa, cây xanh, cây bóng mát trên các tuyến đường được trồng, chăm sóc, cắt tỉa, hệ thống tường rào được quét sơn, vôi ve Sáng – Sạch – Đẹp;

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được diễn ra thường xuyên, rộng khắp, thôn có câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao duy trì, hoạt động thường xuyên hiệu quả.

Chi bộ có 43 đảng viên, liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh; Các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị đầy đủ hoạt động vững mạnh toàn diện; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Xác định việc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Nông thôn mới kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục (không có điểm kết thúc), trong đó Cấp ủy - Chi bộ đóng vai trò lãnh đạo, điều hành, Ban công tác Mặt trận thôn và các tổ chức chính trị xã hội trong thôn là nòng cốt trong vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Nhận thức được điều đó thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi luôn là đơn vị tiên phong trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, góp phần xây dựng xã Tế Lợi đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Đến tháng 6/2024, thôn Liêm Chính được UBND huyện Nông Cống công nhận thôn Kiểu mẫu tại QĐ số 3186/QĐ-UBND ngày 26/6/2024.

Tiếp tục trong phong trào xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu của xã Tế Lợi, thôn Liêm Chính được xã định hướng xây dựng thôn thông minh. Trong tiêu chí xây dựng thôn thông minh có 10 nội dung cần thực hiện, trong đó nội dung tiêu chí thứ 4: “Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số”. Đối với tiêu chí này, thôn Liêm chính ứng dụng công nghệ nền tảng ME ( QR) để tạo lập mã QR-code gắn mã Qr trên biển tên ngõ trục của thôn.

Ngày nay, mã QR đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, len lỏi vào hầu hết mọi lĩnh vực, từ kinh doanh, giáo dục, y tế đến giải trí, du lịch chỉ với một thao tác quét đơn giản qua zalo, hoặc máy ảnh, mã QR mở ra cánh cửa dẫn đến kho tàng thông tin, mang đến những tiện ích vô cùng thiết thực cho người dùng. Thôn Liêm Chính đã tiếp cận công nghệ mới, ứng dụng triển khai tạo mã QR code cho địa chỉ từng hộ gia đình theo ngõ trục. Trong đó, đưa biểu tượng chính đại diện cho thôn và sơ đồ địa chỉ của từng hộ gia đình trong từng trục ngõ được quét vào bảng mã Qr- code. Mỗi bảng mã QR được gắn ngay tại từng đầu ngõ của thôn, người dùng có thể nhanh chóng quét mã này bằng điện thoại thông minh của họ, truy cập ngay vào nội dung các thông tin trong mã Qr một cách nhanh chóng rất thuận tiện cho việc tìm địa chỉ hộ gia đình.

anh ngõ 1 LC.png

ngõ 2 LC.png

Vị trí của từng hộ gia đình có thể được tìm thấy dễ dàng thông qua việc quét mã, sau khi quét mã người dùng sẽ thấy ngay thông tin, vị trí từng hộ gia đình, các thôn tin chung về thôn như : Lịch sử, văn hóa, truyền thống… qua đó giúp người xem nắm những thông tin chúng về thôn, quá trình diễn ra nhanh chóng, trực quan và mọi người đều có thể truy cập được, qua đó còn góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, niềm tự hào về những thành quả của cha ông gây dựng và phát triển. 100% hộ gia đình, số nhà trong thôn được cập nhật trong bảng mã QR - code mang lại thuận tiện cho người dân trong thôn và du khách khi đến thôn Liêm Chính.

12.png

13.png

Giờ đây, khi đến thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi sẽ thấy những nét thay đổi tích cực từ phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn thông minh. Đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp, đường hoa cây cảnh rực rỡ tại các ngõ trục, người dân bước từ cửa nhà ra là thấy hoa, thấy cây xanh tốt, không khí trong lành, cảnh đẹp sáng xanh. 13/13 ngõ trục được gắn biển tên ngõ có nội dung biểu tượng của thôn và các thông tin số nhà hộ gia đình, vừa là tấm biển trang trí góp phần làm cho làng quê thôn Liêm Chính thêm sắc màu tươi đẹp hơn.

Thời gian tới cán bộ và nhân dân thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đoàn kết xây dựng thôn Liêm chính Văn hóa sáng, xanh,sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, xứng tầm thôn Kiểu mẫu, thôn thông minh.

Lê Loan –Tế Lợi

Đăng lúc: 20/08/2024 00:00:00 (GMT+7)

anh ngõ 1 LC.png

ngõ 2 LC.png