50 hộ sản xuất xã Tế Lợi được tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức để thực hiện chương trình IPM năm 2024 trên cây rau, quả liên kết, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu.

Ngày 04/07/2024 00:00:00

Tại xã Tế Lợi, sáng 3/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nông Cống tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và cộng đồng để thực hiện chương trình IPM năm 2024 trên cây rau, quả liên kết, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu. Đây là một trong những tiêu chí góp phần xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Tế Lợi.

Tại đây, 50 hộ sản xuất xã Tế Lợi được cán bộ chuyên môn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa truyền tải những nội dung chính về Chương trình đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại cũng như phương pháp áp dụng Chương trình vào thực tiễn trồng trọt

Theo đó, Chương trình đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp đã được triển khai trên cả nước trong gần 30 năm qua. Gần đây nhất là Đề án IPM giai đoạn 2015 - 2020, trên cả nước đã có hàng nghìn lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ được tổ chức nhằm tập huấn, đào tạo cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ bảo vệ thực vật, nông dân áp dụng các biện pháp IPM trên gần 3 triệu héc-ta cây trồng. IPM giai đoạn này chủ yếu tập trung vào việc sử dụng các phương pháp nhằm kiểm soát dịch hại để bảo vệ cây trồng. Tại Thanh Hóa, đã có hàng chục hộ nông dân tiếp cận và thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng, mang lại hiệu quả.

Tham gia hội nghị, các hộ nông dân xã Tế Lợi được hướng dẫn cụ thể về phương pháp áp dụng IPM vào trồng trọt nhằm giúp cho đất khỏe, cây trồng khỏe mạnh, an toàn, sức đề kháng tốt, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường sinh thái… Đồng thời, người nông dân còn có khả năng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm cho cộng đồng, cho nông dân khác cùng áp dụng.

Thông qua hội nghị, nhằm trang bị cho các hộ dân kiến thức mới về Chương trình đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại; từng bước thay đổi tập quán canh tác, sản xuất truyền thống, hướng tới sản xuất công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hoàng Yến

Đăng lúc: 04/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

Hoàng Yến